CÁCH LĂN BỘT TRÉT TƯỜNG ĐÚNG CHUẨN KỸ THUẬT THỢ LÂU NĂM

Tại sao bạn cần phải biết cách lăn bột trét tường? Là bởi vì đây là một công đoạn quan trọng, quyết định đến yếu tố thẩm mỹ và độ bền bỉ của tường. Những không phải ai cũng nắm rõ được quy trình sơn bả tường nhà đúng chuẩn là như thế nào. Quá trình thi công sơn bả cũng như cách lăn bột đòi hỏi thợ sơn phải vô cùng khéo léo và có tay nghề tốt. Hôm nay trong bài viết chủ đề lần này hãy cùng Kansai Paint Việt Nam khám phá chi tiết cách thi công sơn bả tường đúng chuẩn nhé!

Bột trét tường là gì?

Bột trét tường hay còn được gọi là bột bả, bột mastic, là một loại vật liệu xây dựng có màu trắng, dạng bột hoặc sệt được sử dụng trong quá trình thi công nhằm làm cho bề mặt tường trở nên láng mịn hơn, tăng độ bám dính cho lớp sơn phủ và tính thẩm mỹ cho bức tường.

Cách lăn bột trét tường

Có nên sử dụng bột trét tường không?

Có quá nhiều lý do để khẳng định rằng sử dụng sơn bột trét cho cả nội và ngoại thất trước khi sơn lót là điều vô cùng cần thiết.

Đầu tiên thì việc sử dụng bột trét sẽ tạo độ bóng, mịn và gia tăng tính thẩm mỹ cho công trình là điều không cần bàn cãi. Khi thi công lớp bột trét sẽ giúp tăng khả năng bám dính tốt hơn nhiều lần cho các loại sơn lót và sơn phủ ở phía sau. Đó là điểm mấu chốt tạo nên những bức tường đều màu và nhẵn mịn.

Cách lăn bột trét tường

> Xem thêm: Cách Xử Lý Tường Bị Mốc Siêu Đơn Giản Mang Lại Hiệu Quả Cao

Hơn nữa để tăng khả năng chống ẩm, chống nấm và rêu mốc thì càng phải sử dụng bột trét. Với những bức tường ở những vị trí dễ bị nước thâm nhập như phòng tắm, bếp thì bạn nhất định phải quét qua một lớp bột trét. Sơn nhà sợ nhất là ẩm từ bên trong ẩm ra, bởi nó được xem là nguyên nhân chính phá hỏng là phồng rộp, bong tróc hết sơn, cả kể bạn có sơn trực tiếp thì tường vẫn có thể hỏng.

Cách lăn bột trét tường

Tiếp đến là khi sử dụng bột trét sẽ tiết kiệm tối đa chi phí cho việc sơn nhà bạn. Nếu bạn trực tiếp sơn lót vào các bức tường khô còn nguyên xi măng thì sẽ rất là tốn kém vì sơn sẽ bị hút vào các lỗ nhỏ trên tường. Chính vì vậy, thực chất sơn bả là lấp đầy cả lỗ nhỏ trên mặt tường trát để tăng độ bóng mịn cho bề mặt. Hơn nữa giá thành của bột trét so với sơn lót và đặc biệt là sơn màu thì rẻ hơn rất nhiều.

Cuối cùng, nếu bạn sơn nhà trực tiếp không dùng bột trét thì việc vệ sinh bề mặt tường phải thật kỹ và mất nhiều thời gian và công sức. Sơn bả chính là việc lăn bột bả lên tường rồi dùng các dụng cụ như giấy nhám đánh phẳng cho đến khi tường mịn. Do đó bột trét chính là một công đôi việc để việc sơn lót và sơn phủ sau này được nhanh chóng và đúng kỹ thuật.

Cách lăn bột trét tường

> Xem thêm:【Giải Đáp Thắc Mắc】Sơn Nhà Xong Gặp Mưa Có Sao Không?

Hướng dẫn thi công bột trét tường đúng chuẩn thợ lâu năm

Cách pha bột trét tường

Thông thường một bao bột trét tường sẽ có khối lượng tầm 40kg và được pha chế với 14 – 16 lít nước sạch. Tức theo lý giải, tỷ lệ pha bột trét tường sẽ có tỷ lệ 2.5 bột / 1 nước. Một mẹo ở đây để tránh bột bị vón cục đó là nên cho bột trét từ từ vào nước rồi vừa cho vừa khuấy nhẹ. Bước tiếp theo dùng máy trộn hoặc dùng cây khuấy mạnh cho đến khi hỗn hợp đồng nhất không bị vón.

Sau đó, tầm 7-10 phút khi hỗn hợp đã đồng nhất và các hóa chất hòa quyện vào nhau thì bạn cần tiến hành khuấy đều lại một lần nữa trước khi đưa vào trét tường.

Cách lăn bột trét tường

Trong quá trình tiến hành sơn bột trét tường bạn nên sử dụng nước sạch và pha theo đúng tỷ lệ thích hợp như thông cáo của nhà sản xuất và nên dùng trong khoảng 1 – 2 giờ đổ lại bởi sau 1 – 2 giờ bột trét có thể bị đông cứng lại. Lúc này dù có thêm nước vào để tiếp tục sử dụng thì cũng sẽ không còn tác dụng gì nữa.

Đây là điều mà mọi người cần đặc biệt lưu ý bởi nếu tình trạng này xảy ra sẽ gây lãng phí sơn cũng như nguyên liệu, tiền của và công sức pha,…

Cách lăn bột trét tường

So với cách pha trộn bột trét tường thì cách sử dụng bột trét tường đơn giản hơn theo các bước sau:

Dùng bay trát 2 lớp bột bả lên bề mặt tường với độ dày không quá 1.5mm, nếu dày hơn sẽ ảnh hưởng đến quá trình khô cùng như độ bám dính và độ bền của bột bả.

TIN LIÊN QUAN