XỬ LÝ TƯỜNG NHÀ MỚI XÂY BỊ NỨT DỌC AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ

Tường nhà bị nứt dọc là một trong những sự cố rất hay gặp phải khi mới xây công trình hoặc sau một thời gian xây dựng. Được biết có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng tường nhà mới xây bị nứt dọc. Để tìm ra nguyên nhân và xử lý khắc phục triệt để vấn đề này, kính mời quý vị cùng theo dõi nhau bài viết dưới đây của DRAGON PAINT nhé!

Tường nhà mới xây bị nứt dọc thì có gây ra nguy hiểm gì không? 

Khi một vết nứt xuất hiện trên tường, gia chủ cần đánh dấu vị trí của vết nứt và quan sát cẩn thận chiều rộng, chiều sâu và mức độ lan rộng của nó để đánh giá mức độ mức độ rủi ro.

Nếu xuất hiện các vết nứt trên bề mặt sơn, nhỏ và có hiện tượng mở rộng chậm, nứt loại này sẽ gây ra vẻ ngoài mất thẩm mỹ và ít nguy hiểm hơn.

Khi các vết nứt sâu, rộng và gần như xé toạc bức tường thì mức độ nguy hiểm đã đạt đến mức độ báo động. Đặc biệt, trong trường hợp các vết nứt nằm gần cột, cửa ra vào hoặc các yếu tố cấu trúc khác của nhà có khả năng tường sẽ bị sập.

 

Nguyên nhân khiến tường nhà mới xây bị nứt dọc

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tường nhà mới xây bị nứt dọc. Và để xử lý được tình trạng này đầu tiên gia chủ cần phải tìm hiểu xem nguyên nhân tường bị nứt phát sinh ra từ đâu thì chúng ta mới có thể xử lý được, chứ không thể đoán mò.

Thông thường, sẽ có các nguyên nhân gây ra tường nhà mới xây bị nứt dọc phổ biến như sau:

1./ Do kỹ thuật xây dựng

 • Điểm tiếp giáp giữa hai gian phòng, góc nhà, góc gian phòng thợ quay đầu gạch chưa được chuẩn và đều lắm. Giữa các mối nối của viên gạch thì vữa thợ đắp chưa được đầy trong các điểm nối của viên gạch đó.
 • Cấp phôi kém, quá nhiều cát
 • Cấp phôi quá tốt và quá nhiều xi dẫn đến quá trình co ngót, thủy hóa của vữa sẽ lớn.
 • Không tưới tường trước khi tô trát: Bản chất của việc tưới tường là để tường đẫm nước và khi trộn vữa thủ cộng, độ hút nước cao sẽ vừa đủ để đảm bảo lớp vữa được bền chắc. Ngược lại, nếu không tưới nước, độ thủy hóa diễn ra một cách mạnh mẽ, tường không có nước sẽ dẫn đến bị nứt.

 

Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt Dọc
 • Sau khi tô trát, không tưới nước bảo dưỡng: Vì lớp vữa đang trong quá trình thủy hóa mà không có nước sẽ khiến độ co ngót cao và nứt tường.
 • Do chấn động, rung động liên tục trong quá trình thi công xây trát tường: Đặc biệt trong quá trình trát xong. Nếu ở bên dưới, bên cạnh nhà hàng xóm có các hoạt động đục rầm, xe lu,… sẽ ảnh hưởng đến kết cấu vữa không bền chắc, gây nứt tường.
 • Khi hoàn thiện lớp tô trát không sử dụng phụ gia: Lớp phụ gia có vai trò tăng độ bám dính, nếu không sử dụng sẽ khiến lớp liên kết của vữa không bền chắc.
 • Xi măng khi được chuyển từ nơi khác về, nhiệt độ môi trường cao có thể khiến xi bị nóng, nếu khi thi công luôn dẫn đến độ co ngót nhanh, chắc chắn tường sẽ nứt.
 • Chất lượng xi măng không đạt, cát quá bẩn và nhiều bùn.

 


Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt Dọc

2./ Do kết cấu

 • Khả năng chịu bê tông của cột nhà không đủ, tiết diện cột nhỏ và thép không đủ cốt thép chịu nén. Được biết đây cũng là nguyên nhân gây nứt thấm tường.
 • Kết cấu nhà kém, móng không chắc chắn gây ra nứt vữa, nứt cả tường gạch

Cách xử lý tường nhà mới xây bị nứt dọc nhanh, an toàn và hiệu quả

Tường nhà bị nứt dọc là một vấn đề phổ biến, tuy nhiên cách xử lý sẽ tùy thuộc vào mức độ nứt của tường. Dưới đây là một số phương pháp xử lý tường nhà mới xây bị nứt dọc theo từng mức độ:

1./ Nứt dọc ở mức độ nhẹ

Lấp khe nứt bằng chất chèn: Với các khe nứt nhỉ, gia chủ có thể dùng chất chèn để lấp kín. Chất chèn thường được sử dụng là keo xi măng hoặc keo silicone, tùy thuộc vào kích thước và độ sâu của khe nứt.

Sơn lại tường: Sau khi lấp khe nứt bằng chất chèn, bạn có thể sơn lại tường để tôn lên vẻ đẹp cho ngôi nhà của mình.

Gạt bỏ vết nứt và tô lại: Nếu khe nứt lớn hơn thì gia chủ cần phải gọt bỏ vùng nút và tô lại bằng chất xử lý. Sau khi chất xử lý đã khô, gia chủ có thể tiến hành tô lại tường.

 

Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt Dọc

2./ Mức độ trung bình

Bước 1: Xử lý các vết nứt dọc nhỏ trên tường

Sử dụng dao cắt tường hoặc tay nghề để cắt rãnh nhẹ tại vị trí các vết nứt tường dọc cột và độ độ sâu khoảng 1 -2mm. Sử dụng bàn chải để lau sạch bụi và vôi trắng bám trên tường. Sau đó, bôi lớp keo chống thấm đặc biệt lên toàn bộ vết nứt.

Bước 2: Sử dụng vật liệu chống nứt dọc

 • Sử dụng các vật liệu có khả năng chống nứt như lưới sợi thủy tinh hoặc màng Polyester chịu lực và có độ đàn hồi cao.
 • Dán vật liệu chống nứt lên tường theo chiều dọc của vết nứt và bọc quanh các cột và các góc tường.
 • Sử dụng bàn chải để đánh bóng và sơn một lớp phủ trang trí lên bề mặt tường nhà bị nứt dọc để tạo độ bóng và mịn cho tường.

 

Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt Dọc

 

Bước 3: Thực hiện công tác sơn tường

 • Chọn loại sơn phù hợp với tường, ưu tiên loại sơn có khả năng chịu nước và bám dính tốt.
 • Tẩy sạch bụi và vôi trắng trên bề mặt tường bằng cách dùng bàn chải và xả sạch lại bằng nước.
 • Sơn lớp sơn phủ lên bề mặt tường và chờ cho lớp thứ nhất khô hoàn toàn trước khi thực hiện lớp sơn tiếp theo.

3./ Nứt tường ở mức độ nghiêm trọng

Nếu tường nhà mới xây bị nứt dọc ở mức độ nghiêm trọng, độ rộng của nứt có thể lớn hơn 5mm và kéo dài đến các cột, trụ của nhà, dẫn đến sự chệch tâm và mất cân đối của cấu trúc. Những dấu hiệu này có thể bảo hiệu cho sự suy yếu của móng đáy, bề mặt sàn nhà bị chảy xệ hoặc bị lún, khiến cho căn nhà trở nên nguy hiểm và có thể gây ra tai nạn.

 

Tường Nhà Mới Xây Bị Nứt Dọc

Vì vậy, việc xử lý tường nhà bị nứt dọc ở mức độ nghiêm trọng cần được thực hiện một cách chuyên nghiệp và kỹ lưỡng, đồng thời cần phải kiểm tra và đánh giá lại toàn bộ cấu trúc của ngôi nhà để đảm bảo an toàn cho người sử dụng. Việc xử lý tại mức độ này thường yêu cầu sự can thiệp của các chuyên gia kỹ thuật xây dựng.

Trên đây là những chia sẻ của DRAGON PAINT về nguyên nhân cũng như cách xử lý tường bị nứt dọc, hy vọng đã mang đến cho quý vị độc giả những thông tin hữu ích. Nếu còn có bất cứ băn khoăn thắc mắc nào vui lòng để lại bình luận ở phía dưới hoặc liên hệ trực tiếp cho chúng tôi quá số hotline: 1900 272790 để được các chuyên viên tư vấn cụ thể nhất nhé!

TIN LIÊN QUAN